Hãy luôn học hỏi dù bạn là ai và đang đứng ở đâu: 4 câu chuyện sâu sắc về tầm quan trọng của tri thức

0
37
Tri thức vô cùng mênh mông. Những gì chúng ta biết chỉ là một hạt cát, những gì chúng ta chưa biết là cả một đại dương.
Câu chuyện thứ nhất:
Một chàng thư sinh đàm đạo với một vị thiền sư già về thiền định, nhưng suốt buổi, anh ta đều chỉ nói về quan điểm của mình.
Thiền sư già chỉ yên lặng lắng nghe, rồi lặng lẽ rót trà cho chàng thư sinh. Mặc dù thấy chén trà đã gần đầy, vị thiền sư vẫn không ngừng rót.
Chàng thư sinh lo lắng: “Thầy đừng rót nữa, chén sẽ tràn ngay!”
Vì thiền sư già điềm đạm cất lời: “Con giống như một cốc đầy nước, chứa đầy những ý kiến và thành kiến của riêng mình. Làm sao ta có thể nói thêm về thiền với con được nữa?”.
Ngẫm:
Cuộc sống là một đại dương tri thức bao la không có điểm cuối cùng. Muốn phát triển và học hỏi, con người cần có một tâm thế sẵn sàng đón nhận mọi điều với tinh thần cầu tiến, luôn tìm kiếm tri thức mới. Khi đối mặt với những điều chưa biết, hãy luôn “cạn chén”, sẽ luôn có trà ngon cùng những điều bất ngờ thú vị đang chờ bạn.
Hãy luôn học hỏi dù bạn là ai và đang đứng ở đâu: 4 câu chuyện sâu sắc về tầm quan trọng của tri thức
Hãy luôn sẵn sàng đón nhận mọi điều với tâm thế cởi mở.
Câu chuyện thứ hai:
Khi một người đang qua sông bằng thuyền thì bỗng gặp một chiếc thuyền ngược chiều đang lao về phía mình, va chạm sắp xảy ra. Người đàn ông này hét lên nhiều lần nhưng chẳng có ai đáp lại, và thế là anh ta nguyền rủa người thủy thủ tàu bên kia “không có mắt”. Nhưng khi anh ta phát hiện ra đó là một con tàu hoang đã đâm vào mình, cơn giận của anh ta ngay lập tức biến mất.
Ngẫm:
Trong nhiều trường hợp, chúng ta tức giận không hẳn vì bị tổn hại tới bản thân mà còn bởi tâm lý có xu hướng tìm đối tượng để đổ lỗi cho hoàn cảnh của mình. Nếu như bình tĩnh nhìn nhận mọi thứ một cách khách quan và cởi mở, bạn sẽ không bị những cơn giận che sự sáng suốt.
Câu chuyện thứ ba:
Ở ngôi nhà nọ, có một cặp lão niên thường dậy sớm đọc sách báo vào mỗi sáng. Một hôm, người cháu hỏi ông:
“Ông ơi, ngày nào cháu cũng đọc sách giống ông, nhưng cháu chẳng hiểu được mấy, đóng sách lại thì lại quên sạch. Vậy thì cứ đọc sách mãi liệu có ích gì không ông?”.
Ông nội không vội đáp, xoay người đi tìm một cái thúng tre đựng than đưa cho cháu trai:
“Cháu đi ra bờ suối lấy cho ông một thúng nước đầy về đây nhé”.
Cậu bé dù đã cố gắng rất nhiều, song lần nào đi từ suối về nhà, nước cũng bị rò rỉ hết sạch trên đường đi.
Thấy cháu mệt lả, người ông mỉm cười chỉ vào cái thúng tre:
“Cháu thấy có gì khác biệt không?”
Lúc đó, người cháu mới nhận ra rằng cái thúng tre đã khác trước, nó trở nên sạch sẽ hơn hẳn từ trong ra ngoài.
Ngẫm:
Việc đọc sách, ngay cả khi bạn chưa hiểu hết hoặc không nhớ hết kiến thức chứa đựng trong nó, cũng giúp bạn thay đổi nội tâm chính một cách tinh tế. Trên đời không có việc gì là vô ích, ngay cả việc lấy nước bằng thúng tre.
Hãy luôn học hỏi dù bạn là ai và đang đứng ở đâu: 4 câu chuyện sâu sắc về tầm quan trọng của tri thức
Đọc sách mỗi ngày giúp bạn trở nên tốt đẹp hơn.
Câu chuyện thứ 4:
Đệ tử trẻ tuổi hỏi thiền sư già: “Sư phụ, con đã học hành quá nhiều, bận từ sáng tới tối mịt. Tại sao vẫn chưa có một chút thành tựu nào?”.
Vị thiền sư già suy nghĩ một lúc và yêu cầu đệ tử mang tới một cái bát không.
Ông để vào bát một tá quả óc chó và hỏi: “Con có thể bỏ thêm cái gì khác vào bát được không?”.
Đệ tử trả lời: “Bát đã đầy rồi, con không thể cho vào thêm”.
Vị thiền sư già đổ thêm rất nhiều gạo vào các kẽ hở giữa các quả óc chó trong bát, cho đến khi đầy cả bát, chàng đệ tử dường như đã hiểu ra.
Thiền sư già mỉm cười và đổ thêm một thìa nước vào trong bát, dường như tất cả các khe hở trong bát đều được lấp đầy. Ông tiếp tục hỏi: “Con thấy lần này đã đầy thật chưa?”.
Đệ tử không dám vội vã trả lời.
Không ngờ, vị thiền sư già lại cho tiếp một nắm muối vào nước trong bát, và nước không hề tràn ra ngoài.
Ngẫm:
Đời người cũng giống như một chiếc bát rỗng. Luôn có cách để lấp đầy “chiếc bát” của bạn, bởi vậy, đừng khi nào nghĩ rằng mình đã biết quá nhiều và không cần học hỏi gì thêm. Tri thức vô cùng mênh mông, những gì chúng ta biết chỉ là một hạt cát, những gì chúng ta chưa biết là cả một đại dương.
VC/Theo Vision Times
 Ảnh: Sưu tầm