Lạc bước vào vườn hồng màu tím đẹp như trong chuyện cổ tích

0
71
Sau 3 năm, Ngọc Anh trồng được cả vườn hoa hồng tím đủ sắc độ – loài hoa nổi tiếng qua bộ truyện tranh ‘Mặt nạ thủy tinh’.
Vườn hồng tím sau cơn mưa với sắc hoa hơi chuyển hồng.

Sau cơn mưa, những bông hoa mang sắc tím chuyển hồng.

Ngọc Anh, 29 tuổi, sinh sống ở Bordeaux, Pháp trồng hoa hồng ngay sát hiên nhà nên mỗi sáng thức dậy, cô chỉ cần mở cửa bếp, bước ra vườn sau sẽ được chìm trong hương hoa hồng dịu dàng, thơm mát. Trước đây, Ngọc Anh từng nghĩ để trồng được hoa phải cần đến khả năng thiên phú, phải “mát tay” mới làm được. Nhưng sau 3 năm vừa học hỏi vừa làm, Ngọc Anh nhận thấy việc trồng cây có thể học và đã thành công khi trồng được đủ vườn hoa hồng tím các loại và chia sẻ những điều cơ bản giúp cô hiểu cây cần gì.

1. Tìm hiểu về loại hoa hồng định trồng

Ngọc Anh trồng cây ở đất vườn nên vị trí của cây luôn cố định. Trước khi quyết định mua một cây nào đó, cô sẽ tìm hiểu đủ thông tin xem cây hợp với đất nào, cần thời lượng chiếu sáng bao lâu mỗi ngày, khả năng chống chọi sâu bệnh ra sao, hình ảnh hoa nở (màu sắc, kích cỡ, hương thơm..). Ngọc Anh lưu ý bạn đọc càng nhiều thông tin về cây càng tốt để chọn được cây phù hợp với vườn của mình, tránh trường hợp mua cây tùy hứng.

2. Đất trồng hoa hồng phải thoát nước tốt và cần tưới đủ nước cho cây

Giống hồng bụi Lady Perfume.

Giống hồng bụi Lady Perfume.

Ngọc Anh nhấn mạnh người mới tập trồng hoa hồng cần đảm bảo yếu tố này trong năm đầu tiên vì cây cần nhiều nước để phát triển bộ rễ, từ năm thứ 2-3 trở đi, bạn không cần tưới hàng ngày nữa mà chỉ tưới đủ nhu cầu của cây. Đặc biệt, không phun nước lên lá cây, không tưới vào chiều muộn để tránh lá bị ẩm ướt dễ bị nấm. Nếu dùng bình tưới cây, Ngọc Anh sẽ tưới từ từ vào gốc để nước có thể thấm thật sâu xuống bộ rễ. Nếu tưới vòi, cô bật nước với tia siêu nhỏ để ở gốc cây cho nước thấm dần. Về nước tưới cây, Ngọc Anh tận dụng nước rửa rau, vo gạo, nước luộc mì luộc rau miễn không có dầu mỡ để cây hấp thụ thêm dinh dưỡng và vẫn lớn khỏe. Về phân bón, cô không sử dụng cho tới đầu năm nay và đang thử nghiệm một số loại phân hữu cơ và chờ đánh giá kết quả.

3. Tỉa cành định kỳ
Cô cho biết lúc mới trồng hoa hồng: “Sai lầm to đùng của mình là không tỉa cành vì sợ cắt cành đi cây không lớn được, vì không biết cắt kiểu gì, vì lười…”. Do đó, hoa nở ít, hoặc trổ hoa bé, cây không lớn.
Tuỳ vào thời tiết, loại hồng, kì vọng của cô ở cây, cô sẽ tỉa khác nhau. Nhưng với người mới trồng hoa, Ngọc Anh lưu ý bạn nhớ cắt cành khi hoa đã tàn, cắt những cành chết và lá bị bệnh. Cắt xong lá phải vứt ngay để lá bệnh không rơi dưới gốc. Với khí hậu lạnh ở Pháp, Ngọc Anh thường cắt tỉa cành tăm, cành hoa tàn… vào đợt lạnh cuối cùng của mùa đông.
4. Làm quen với sâu bệnh
Các cây hoa được Ngọc Anh chăm sóc kỹ lưỡng nên đều có bán kính đạt chuẩn như trồng ở nhà vườn chuyên nghiệp.

Các cây hoa được Ngọc Anh chăm sóc kỹ lưỡng nên đều có bán kính đạt chuẩn như trồng ở nhà vườn chuyên nghiệp.

Ngọc Anh không sử dụng bất cứ thuốc hay hoá chất gì để xịt lên cây vì cô phát hiện dù có bệnh, cây vẫn sống, hoa sẽ nở, chỉ cần qua hết một đợt bệnh cây sẽ khỏe lại. Khi đối mặt với những con rệp xanh, sáng nào Ngọc Anh cũng cầm giấy ướt lau chồi non, nụ hoa hồng một lượt để đuổi rệp bu ngọn.
Nếu lá có đốm nâu vàng bị bệnh, cô cắt bỏ ngay lập tức. 9X chăm chỉ cắt cỏ xung quanh gốc cây và cắt tỉa những cành xiên vẹo ở giữa bụi để gốc cây luôn được thông thoáng.
5. Làm bạn với cây hoa hồng
Ngọc Anh luôn quan sát và lắng nghe, thử nghiệm rồi rút kinh nghiệm trong việc trồng hoa hồng. “Mình từng quay cuồng làm đủ thứ, học đủ cách mà mọi người chia sẻ, có cái thành công, có cái thê thảm dù mình làm giống hệt. Dần dà, mình nhận ra mỗi cái cây lại ở một môi trường khác nhau, cây hợp trồng đất vườn, cây hợp trồng chậu, cây ở xứ nóng, cây ở xứ lạnh, cây ở nơi nhiều nắng, cây đặt nơi nhiều mưa, dù cùng tên cùng loài nhưng mỗi cây hoa là mỗi cá thể khác nhau”. Ngọc Anh đúc rút kinh nghiệm nên bình tĩnh chăm cây của mình, qua mỗi đợt hoa nở, mỗi lần cây ốm, bản thân người chăm sẽ rút được kinh nghiệm để cây lớn lên.