Người dân Hà Nội thích thú ngắm hoa đào khoe sắc sớm

0
158
Làng đào Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội đang vào mùa thu hoạch sớm. Người dân tất bật, mang những cành đào nở sớm đi tiêu thụ…

Hoa đào nở sớm khoe sắc đỏ rực vườn đào Nhật Tân - 1

Những bông đào bích Nhật Tân đầu tiên của đất đào nổi tiếng kinh kỳ đã bắt đầu khoe sắc dưới nắng. Làng Nhật Tân xưa nay đã trở thành phường với 5 cụm dân cư nhiều đổi thay, nhưng nghề trồng đào thì vẫn còn đó, mang lại thu nhập cho người dân vào mỗi dịp tết nguyên đán cổ truyền.

Cảnh hối hả bên trong thủ phủ hoa đào lớn nhất miền Bắc - 1

Chỉ còn ít tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, những cành đào sớm đã được người dân làng đào Nhật Tân (Hà Nội) thu hoạch để bán phục vụ nhu cầu của người chơi đào.

Hoa đào nở sớm khoe sắc đỏ rực vườn đào Nhật Tân - 3

Màu đào bích hồng rực trên nền trời xanh luôn mang lại cảm giác Tết cho người dân miền Bắc. Nhật Tân xưa có cả đồng và bãi, người dân sống chủ yếu bằng nghề trồng đào cảnh. Kỹ thuật “hãm đào” cho nở vào đúng dịp Tết nguyên đán trong điều kiện thời tiết thất thường của người Nhật Tân đã đạt trình độ điêu luyện.

Cảnh hối hả bên trong thủ phủ hoa đào lớn nhất miền Bắc - 2

Theo ghi nhận của PV tại khu vực nơi trồng đào Nhật Tân hoa đào bắt đầu nở, đây cũng là lứa đào sớm của người dân thủ phủ đào Miền Bắc.

Cảnh hối hả bên trong thủ phủ hoa đào lớn nhất miền Bắc - 3

Ông  Nguyễn Văn Phức (Nhật Tân, Hà Nội) cho biết: “Nhà tôi bắt đầu thu hoạch đào sớm từ Tết Dương Lịch, những cành đào tuốt lá sớm sẽ cho thu hoạch trước. Những ngày này những cành đào nhỏ và vừa tiêu thụ rất nhanh. Mỗi ngày nhà tôi bán nhiều thì mấy chục cành còn ít thì chục cành đào”.

Cảnh hối hả bên trong thủ phủ hoa đào lớn nhất miền Bắc - 4

“Giá đào sớm năm nay đắt gấp 1,5 lần năm ngoái, cành đào năm ngoái khoảng 50 nghìn đồng năm nay tăng giá lên 150 nghìn đồng. Giá cao vì đầu mùa nhu cầu người dân lớn mà đào nở sớm cũng hạn chế nên có giá cao như vậy”, ông Nguyễn Văn Phức chia sẻ.

Cảnh hối hả bên trong thủ phủ hoa đào lớn nhất miền Bắc - 5

Thời gian này, tại vườn đào Nhật Tân, những người nông dân đang hối hả thu hoạch đào sớm. Tiết trời lạnh, mờ sương, điểm xuyết những cành đào, tạo cảm giác đúng là Tết đang đến rất gần.

Cảnh hối hả bên trong thủ phủ hoa đào lớn nhất miền Bắc - 7

Năm nay, thời tiết rét đậm rét hại, không còn cảnh nắng ấm như năm ngoái, người dân phần nào yên tâm, miệt mài chăm cây cho vụ mùa lớn nhất trong năm.

Cảnh hối hả bên trong thủ phủ hoa đào lớn nhất miền Bắc - 6

Những gốc đào đang trổ nụ, đơm bông được người nông dân chăm bón, tưới nước, tạo kiểu, uốn dáng độc đáo…

Cảnh hối hả bên trong thủ phủ hoa đào lớn nhất miền Bắc - 8

Dù không còn vất vả như giai đoạn tuốt lá, nhưng những người dân trồng đào vẫn “ăn cùng đào, ngủ cùng đào”, canh thời tiết để chăm sóc tốt nhất cho vườn nhà mình.

Cảnh hối hả bên trong thủ phủ hoa đào lớn nhất miền Bắc - 9

Những cây đào khoe sắc nằm trên xe, cùng người chở xuống phố chuẩn bị chào đón một năm mới sắp tới.

Cảnh hối hả bên trong thủ phủ hoa đào lớn nhất miền Bắc - 10

Những bông đào Nhật Tân luôn mang nét đặc sắc riêng, bông hoa to, màu thắm đượm, lớp dày, cánh nở rộ.

Cảnh hối hả bên trong thủ phủ hoa đào lớn nhất miền Bắc - 11

Đến làng đào Nhật Tân, không khó bắt gặp những khung cảnh những người dân đang chăm sóc những cây đào đang chuẩn bị ra hoa.

Hoa đào nở sớm khoe sắc đỏ rực vườn đào Nhật Tân - 6

Kỹ thuật trồng đào của người Nhật Tân nay đã đạt trình độ cao, song mỗi khi được mùa đào tết họ vẫn nói ơn trời, ẩn ý biết ơn thiên nhiên và thời tiết không có nhiều biến động.

Hoa đào nở sớm khoe sắc đỏ rực vườn đào Nhật Tân - 15

Hoa đào nở sớm khoe sắc đỏ rực vườn đào Nhật Tân

Cảnh hối hả bên trong thủ phủ hoa đào lớn nhất miền Bắc - 12

Trong khi đó, tại chợ hoa Quảng An, hoạt động buôn bán diễn ra tấp nập. Kể từ đầu tháng 12 Âm lịch, rất nhiều người dân Hà Nội cũng như ở các tỉnh thành khác vẫn duy trì thói quen ra tận vườn đào Nhật Tân hoặc chợ hoa lựa từng cành, từng cây ưng ý nhất về chơi Tết

 Ngọc Anh (T/H)