Những lời khuyên răn về cuộc sống mà bạn nên nghe trước khi quá muộn

Có những thời điểm trong đời, chúng ta thất bại không phải vì khiếm khuyết của bản thân, mà là thất bại vì ưu thế của chính mình.
1. Khó khăn giúp bạn trở nên mạnh mẽ
Người đàn ông tìm thấy một kén bướm. Anh ta thích thú mang về nhà. Cho đến một ngày, chiếc kén động đậy và anh thấy một cái lỗ nhỏ. Người đàn ông chăm chú quan sát quá trình bướm cố gắng chui ra từ chiếc lỗ.
Tuy nhiên, một lát sau con bướm ngừng chuyển động, dường như nó đã mắc kẹt. Vì muốn chiêm ngưỡng con bướm, anh chàng này quyết định giúp nó thoát kén bằng cách dùng kéo cắt một chút để làm rộng cái lỗ. Con bướm đã chui ra được, nhưng đôi cánh nó mỏng manh và yếu ớt. 
Kết quả là con bướm không thể bay lên, nó chỉ có thể bò với đôi cánh nhỏ nhoi ốm yếu. Người đàn ông đa không hiểu rằng để bướm bay được, nó phải tự trải qua quá trình thoát khỏi chiếc kén đầy khó khăn. Đó là bước tất yếu để chuẩn bị cho hành trình sinh tồn của một chú bướm.
Khó khăn và thử thách là điều giúp bạn trở nên mạnh mẽ. Không có khó khăn, chúng ta không thể trưởng thành và hoàn thiện bản thân.
4 lời khuyên chí lý về cuộc sống mà bạn nên nghe trước khi quá muộn
2. Đừng vì đám đông mà thay đổi bản thân
Có vị thiền sư nọ nhìn thấy con bọ cạp rơi xuống nước, quyết tâm cứu sống nó. Thế nhưng ngay khi thiền sư vừa chạm vào, đã bị con bọ cạp chích vào tay. Vị thiền sư không sợ hãi, lại một lần nữa ra tay cứu giúp, ông lại bị chích thêm một lần nữa. Có một người gần đó nói: “Bọ cạp khi nào mà chẳng chích người, sao ông hà tất phải cứu nó?”. Vị thiền sư đáp lời: “Chích người là bản năng của loài bọ cạp, còn lương thiện là bản năng của tôi, sao tôi có thể vì bản năng của nó, mà vứt bỏ bản năng của chính mình?”.
Đôi khi trong đời, sai lầm của chúng ta chính là vì đám đông mà thay đổi bản thân.
3Chỉ có bạn mới là chỗ dựa vững chắc nhất cho chính mình
Không ai có thể ở bên cạnh chúng ta mãi mãi để bao bọc chúng ta suốt đời, vì vậy đừng quá phụ thuộc vào người khác. Hãy học cách sống độc lập, tự xây một chiếc áo giáp bảo vệ chính mình.
4 lời khuyên chí lý về cuộc sống mà bạn nên nghe trước khi quá muộn
4. Đôi khi chúng ta có thể thất bại vì chính ưu thế của mình
Có câu chuyện như thế này, ba người nọ đi ra khỏi nhà khi trời sắp mưa. Một người chọn mang ô, một người mang theo gậy chống, còn một người thì đi tay không. Khi quay về, bất ngờ là người cầm ô thì quần áo đã ướt sũng, người cầm gậy chống đã bị ngã, và người thứ ba thì bình an vô sự. 
Hóa ra, người mang ô khi đi mưa đã đi mạnh bạo chủ quan, cuối cùng đã ướt nhẹp. Người cầm gậy chống cũng chủ quan nên đi nhanh, kết quả là bị ngã liên tục vì đường trơn. Người đi tay không, khi trời mưa đã nấp vào ven đường để trú, khi thấy đường trơn anh ta liền đi thật cẩn thận, nhờ vậy lại được bình an.
Có những thời điểm trong đời, chúng ta thất bại không phải vì khiếm khuyết của bản thân, mà là thất bại vì ưu thế của chính mình.
Nhật Minh (Tổng hợp)