Suy nghĩ tích cực giúp bạn hạnh phúc

 Yếu tố tâm lý đóng vai trò rất quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Nhiều nghiên cứu dài hạn gần đây đã chỉ ra mối quan hệ giữa thái độ lạc quan, suy nghĩ tích cực với giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, bệnh mạn tính và tăng thêm tuổi thọ.

Lạc quan mang đến trạng thái tinh thần tốt

Nhiều nghiên cứu đã xem xét vai trò của sự lạc quan và suy nghĩ tích cực đối với sức khỏe tinh thần và thể chất. Một người bình thường khi tiếp nhận một thông tin có biến cố bất lợi trong cuộc sống thường có diễn tiến tâm lý theo 3 giai đoạn:

Giai đoạn đầu tiên sẽ bị sợ hãi khi cái xấu đến đột ngột với mình (ví dụ như biết tin mắc bệnh hiểm nghèo). Sự sợ hãi trong giai đoạn này chưa ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tiếp đó, là trạng thái lo âu, suy nghĩ đến viễn cảnh cuộc sống của mình trong tương lai. Nếu trạng thái này kéo dài quá mức, không kiểm soát được sẽ dẫn đến triệu chứng thường gặp nhất là mất ngủ triền miên. Mất ngủ kéo dài sẽ dẫn đến suy giảm cả về thể chất và tinh thần.

Giai đoạn thứ 3 là có thể chuyển sang tâm lý trầm cảm, tuyệt vọng, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Về mặt y học, tinh thần quyết định rất nhiều trong vấn đề tạo hệ miễn dịch. Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh ở những bệnh nhân mắc bệnh mạn tính nếu lạc quan, yêu đời, suy nghĩ tích cực như “tôi còn được sống, tôi còn khả năng chiến đấu với bệnh tật” thì sức đề kháng sẽ tốt hơn những người có suy nghĩ tiêu cực như “tại sao tôi lại bị mắc bệnh, bệnh làm cho cuộc sống của tôi đã khổ càng khổ thêm…”.

Suy nghĩ tích cựcSuy nghĩ tích cực, lạc quan cần được giáo dục từ nhỏ.

Giải pháp tự nhiên để giảm bệnh

Trong y văn, có rất nhiều nghiên cứu cho thấy trong cuộc sống bình thường những người có cuộc sống lạc quan, vui vẻ luôn vượt qua được những trắc trở, khó khăn trong cuộc sống một cách nhẹ nhàng thì bệnh tật sẽ ít hơn hẳn so với những người sống trong trạng thái tâm lý lo lắng, dằn vặt. Trong bệnh ung thư cũng thế, nhiều công trình nghiên cứu cho thấy cùng điều trị cho bệnh nhân ung thư nhưng những người có suy nghĩ tích cực (lạc quan, chấp nhận hoàn cảnh, chấp nhận điều trị) có kết quả điều trị tốt hơn so với những bệnh nhân có suy nghĩ tiêu cực (bi quan, trầm cảm). Trong tất cả các loại bệnh ung thư, những người có suy nghĩ tích cực luôn có thời gian sống thêm dài hơn.

Bệnh nhân ung thư chỉ cần lạc quan, tư duy tích cực thì morphine nội sinh (tham gia điều hòa tất cả hoạt động của hệ thần kinh, hệ nội tiết và đặc biệt là hệ miễn dịch của cơ thể) sẽ hỗ trợ thêm cho cơ thể để cản trở sự phát triển của tế bào ung thư. Lúc đó kết quả điều trị tốt, tác dụng phụ của thuốc ít bị ảnh hưởng bởi họ có sẵn morphine nội sinh trong cơ thể. Morphine nội sinh sẽ làm tăng hàm lượng chất melatonin, chất này giúp ngủ ngon, trạng thái thể chất tốt. Một người lạc quan, vui vẻ, tư duy tích cực thường trẻ khỏe hơn người luôn lo lắng, buồn rầu. Để có suy nghĩ tích cực thì nên nhìn sự việc với sự thông cảm, sẻ chia.

Loại bỏ căng thẳng, mệt mỏi

Như bạn đã biết có nhiều người luôn luôn giữ nụ cười trên môi và có những người không bao giờ để cho bất kỳ điều gì làm họ buồn bực. Không cần biết là những người đó đang giả vờ hay không thì lợi ích của việc trở thành một người sống lạc quan đó là bạn có thể sẽ loại bỏ được căng thẳng và mệt mỏi. Nếu bạn quan tâm tới những khía cạnh tích cực của cuộc sống, bạn sẽ đối mặt với những căng thẳng và mệt mỏi một cách dễ dàng  hơn.

Hạnh phúc hơn

Sống lạc quan mang lại thật nhiều lợi ích và lý do cuối cùng để bạn nên trở thành một người lạc quan là bạn sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc. Sống lạc quan giúp bạn cải thiện hệ miễn dịch của mình, trở nên linh hoạt hơn, đối phó tốt hơn với mọi căng thẳng và mệt mỏi. Và đó là lý do vì sao những người sống lạc quan yêu đời luôn luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và tràn đầy năng lượng. Để trở thành một người sống lạc quan, tích cực không phải là dễ nhưng những lợi ích mà nó mang lại đáng để bạn phải cố gắng.

Suy nghĩ tích cựcNgười bệnh có suy nghĩ tích cực thường có kết quả điều trị tốt hơn so với những bệnh nhân có suy nghĩ tiêu cực.

Giúp chuyển hóa năng lượng tốt

Thường xuyên suy nghĩ tích cực sẽ giúp cơ thể hoạt động tốt hơn, cơ chế hoạt động của các dây thần kinh được liên kết chặt chẽ, giúp máu lưu thông hiệu quả và đi đến các cơ quan trong cơ thể. Suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn giải phóng cơ thể giúp chuyển hóa năng lượng tốt, bộ não hoạt động hiệu quả.

Thường xuyên suy nghĩ tích cực sẽ giúp cơ thể hoạt động tốt hơn. Cơ chế hoạt động của các dây thần kinh được liên kết chặt chẽ, giúp máu lưu thông hiệu quả và đi đến các cơ quan trong cơ thể và giúp chúng ta có cuộc sống năng động hơn…

Việc bạn suy nghĩ tích cực sẽ làm cho các sợi thần kinh và quá trình chuyển hóa trong cơ thể diễn ra một cách tốt nhất, giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh, không bị các biến chứng về sau.

Theo một nghiên cứu của Trường đại học Harvard đã tiến hành trên những sinh viên trong độ tuổi 25 và quan sát họ trong một thời gian dài cho rằng những người lạc quan có sức khoẻ thể chất tốt hơn những người bi quan khi họ bước vào độ tuổi từ 45-60. Đây là một lý do rất tuyệt vời để trở thành một người lạc quan.

Làm chậm quá trình lão hóa, sống thọ hơn

Đã có rất nhiều những nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng những người sống lạc quan có xu hướng đối phó với bệnh tật tốt hơn và sống thọ hơn so với những người sống bi quan. Giữ một cái nhìn tích cực sẽ không giải quyết được tất cả mọi thứ nhưng thái độ lạc quan có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn nhiều. Sống lạc quan là một bước đi đúng hướng.

Thực tế cho thấy những người lạc quan có tuổi thọ cao hơn. Một nghiên cứu tiến hành ở người trên 60 tuổi cho thấy, những người bi quan có nguy cơ gặp biến chứng về chức năng vận động sớm hơn 80% so với những người lạc quan. Nếu bạn muốn trì hoãn tuổi già, bạn cần có tư duy tích cực đối với cuộc sống.

BS. Trần Quốc Thịnh