Tại sao người dân ở đảo Okinawa có tuổi thọ cao?

Nhờ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, người dân đảo Okinawa, Nhật Bản có tuổi thọ cao và tỷ lệ mắc bệnh thấp.

Với tỷ lệ người dân sống khỏe mạnh đến 100 tuổi cao, Okinawa (Nhật Bản) được mệnh danh là hòn đảo trường thọ. Cư dân trên đảo, đặc biệt là phái nữ, sống thọ hơn nhiều nơi khác trên thế giới. Không những vậy, người dân nơi đây còn có tỷ lệ mắc các bệnh của tuổi già như đột quỵ, suy giảm trí nhớ thấp.

Theo các chuyên gia lão khoa thuộc Đại học Tổng hợp Ryukyu (Nhật Bản), bí quyết sống lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chế độ ăn uống, khí hậu, lối sống, vận động thể lực và cuộc sống tinh thần ổn định. Trong đó, chế độ ăn uống giữ vai trò quan trọng.

Thức ăn của người Nhật nói chung và người dân Okinawa nói riêng vốn nổi tiếng hài hòa, cân bằng và ít chất béo. Bữa ăn thường gồm cả đạm động vật và đạm thực vật với tỷ lệ 50/50. Chất đạm giữ cho các mạch máu đàn hồi và bền. Nếu tỷ lệ đạm động vật quá cao do ăn nhiều mỡ sẽ làm gia tăng lượng cholesterol, dẫn đến tắc nghẽn các mạch máu, gây nhiều bệnh nguy hiểm.

Lượng calo người dân xứ này hấp thụ trung bình mỗi ngày là 2.800 kcal, trong khi ở Mỹ là 3.600 kcal. Người dân trên đảo sử dụng rong nâu là thức ăn chính. Thực phẩm này cung cấp một lượng hoạt chất fucoidan, mang đến nhiều tác động tích cực cho sức khỏe

Hoat chat fucoidan,  rong nau anh 1

Rong nâu xuất hiện phổ biến trong bữa ăn của người Nhật từ thế kỷ XVII đến nay. Người dân Okinawa đã tiêu thụ rong nâu suốt nhiều thế kỷ, thưởng thức rong nâu như loại rau xanh không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày. Chính thói quen này đã góp phần giúp họ khỏe mạnh, trường thọ. Hòn đảo này cũng là vựa rong nâu mozuku lớn nhất thế giới, với hơn 90% sản lượng toàn cầu.

Ngoài rong nâu mozuku, người Nhật còn chuộng các loại rong nâu wakame, bladder wrack… Nhiều nghiên cứu cho thấy hoạt chất fucoidan trong rong nâu có khả năng ức chế một số dạng khối u nhất định, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị. Công dụng này có được là nhờ đặc tính kìm hãm quá trình tăng trưởng khối u (Angiogenesis), thúc đẩy quá trình tự chết của tế bào ung thư (Apoptosis)

Hoat chat fucoidan,  rong nau anh 2

Theo sách Fucoidan mang lại sức khỏe và hy vọng của TS y học Daisuke Tachikawa, từ năm 1996, các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu về lợi ích của hoạt chất fucoidan. Hợp chất này có trong tảo nâu mozuku và mekabu của vùng Okinawa, có thể hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tấn công vào các tế bào dị thường. Sự kết hợp của hai loại fucoidan trong tảo nâu mozuku, mekabu và nấm agaricus giúp bảo vệ sức khỏe mà không đặt gánh nặng quá mức lên cơ thể
Nhận thấy lợi ích của hoạt chất fucoidan, Tập đoàn Kamerycah Food đã nghiên cứu, phát triển sản phẩm bảo vệ sức khỏe kết hợp giữa tảo nâu mozuku, mekabu và bột tinh chế từ nấm agaricus – Fucoidan Umi No Shizuku. Sản phẩm hỗ trợ nâng cao miễn dịch cho cơ thể, hỗ trợ hạn chế quá trình oxy hóa, thích hợp cho người cần nâng cao sức đề kháng, cần giảm tác hại do hóa trị, xạ trị.
Thu Thủy-t.h