Cách làm món sấu ngâm đường giòn ngon giải nhiệt mùa hè.

Mùa hè nắng nóng, nhà nào cũng thường “thủ” một bình sấu ngâm đường để giải khát. Đó như một thức uống đặc trưng của mùa hè. Hôm nay, Bau.vn sẽ mách bạn cách làm thức uống này nhé!
Cách nấu sấu ngâm đường thứ nhất
1. Nguyên liệu cần có
  • Sấu bánh tẻ: 1kg
  • Đường vàng hoặc đường cát trắng: 1kg
  • Gừng bánh tẻ: 1 củ
  • Muối hạt
sau ngam duong
2. Cách làm – Cách nấu nước đường, gừng rồi mới ngâm sấu
Bước 1: Bạn nhặt bỏ các quả sấu bị thâm dập rồi dùng dao cạo sạch vỏ. Cạo tới đâu thì cho vào chậu nước muối loãng tới đó để không bị thâm. Tiếp đến, bạn dùng dao nhỏ khía từng quả sấu đường tròn xoắn ốc và cũng cho luôn vào nước muối loãng ngâm 30 phút.
Bước 2: Cho 1kg đường và 400ml nước vào nồi, vừa đun vừa khuấy đều cho đường không bén nồi và tan hẳn. Sau đó bạn thêm 1/3 thìa cà phê muối tinh vào. Đến khi nước sôi lăn tăn thì cho gừng thái sợi hoặc đập dập vào rồi tắt bếp, để nguội hoàn toàn.
Bước 3: Bạn đun sôi một nồi nước khác, cho vào 1/2 thìa cà phê muối rồi cho sấu vào chần 10 – 15 giây. Đảo đều tới sấu chuyển từ màu xanh sang vàng thì vớt ra ngay.
Bước 4: Bạn chuẩn bị hũ hoặc lọ thủy tinh sạch, tráng qua nước sôi để nguội rồi cho sấu đã nguội vào. Tiếp theo, bạn rót nước đường gừng vào và ngâm 3-4 ngày là dùng được. Sau đó cho hũ sấu ngâm vào tủ lạnh dùng dần.
sau ngam duong
Cách làm sấu ngâm đường thứ hai
1. Nguyên liệu cần có
  • Sấu bánh tẻ: 1kg
  • Đường vàng hoặc đường cát trắng: 1kg
  • Gừng bánh tẻ: 1 củ
  • Muối hạt
2. Cách làm – Cách ngâm sấu và đường rồi nấu nước đường sau
Bước 1: Bạn cạo sạch vỏ sấu và ngâm với nước muối loãng. Tiếp đến bạn đặt sấu lên mặt thớt, dùng dao đập dập nhẹ cho nứt vỏ để giúp ngâm đường dễ thẩm thấu hơn, đồng thời khi ăn sấu cũng róc hạt. Bạn rửa sạch rồi để cho ráo nước.
Bước 2: Bạn chần sơ sấu trong 10-15 giây cho đến khi sấu chuyển sang màu vàng, vớt ra nhanh và để nguội. Tiếp đến bạn cho một lớp sấu vào âu, rải một lớp đường. Làm lần lượt cho tới khi hết số lượng nguyên liệu đã chuẩn bị. Sau khoảng 6-8 giờ đường tan và sấu săn lại thì vớt sấu ra hũ/lọ thủy tinh sạch đã tiệt trùng, để khô.
Bước 3: Bạn đổ nước đường vào nồi, thêm 1/3 thìa cà phê muối tinh cho đậm vị, bật bếp đun lửa nhỏ, khuấy đều. Nước đường sôi thì bạn cho gừng đập dập hoặc thái sợi vào, tắt bếp, để nguội. Làm như vậy thì sấu ngâm sẽ không bị nổi váng.
Bước 4: Khi nước đường nguội bạn rót vào lọ đựng sấu, ngâm 3 ngày sấu tiết nước ra là dùng được.
sau ngam duong
Thành quả bạn thu được là lọ me ngâm đường vô cùng thơm ngon, không nổi váng. Qủa sấu giòn, tách hạt, vị chua nhẹ, nhưng thơm của gừng hòa quyện cùng vị ngọt của đường. Chúc các bạn thực hiện thành công!
Thu Thủy