Khi cảm thấy lo lắng, căng thẳng, chúng ta nên làm gì?

1. “Việc cảm thấy lo lắng và căng thẳng là điều hết sức bình thường”
Thật vậy, không sao cả nếu bạn cảm thấy thất vọng và không tự tin. Nhiều người trong chúng ta thường tự tạo áp lực cho bản thân khi gặp khó khăn. Điều này khiến chúng ta cảm thấy không hạnh phúc, lo lắng và căng thẳng. Hãy nhớ rằng, cảm thấy áp lực, lo lắng là điều hết sức bình thường. Điều quan trọng là chúng ta phải vượt qua áp lực và đạt được những thành công cho riêng mình.
2. ”Khi bạn suy nghĩ kỹ, bạn có thể chọn cái nào nên tin và cái nào nên cho qua”
Khi lắng nghe những lời chỉ trích, miệt thụ, bạn thường nghĩ rằng những người khác đang cố tình làm bạn tổn thương. Tuy nhiên, có thể thực tâm người ta cũng không cố ý làm tổn thương bạn. Khi suy nghĩ kỹ, bạn sẽ chọn ra điều gì nên và không nên làm, nên và không nên tin. Vì vậy, suy nghĩ kỹ chính là chìa khóa giúp bạn giải quyết mọi vấn đề.
3. “Khi bạn cảm thấy muốn chạy hoặc trốn chạy, đó là lúc bạn phải can đảm đối mặt với nỗi sợ hãi của mình”
Khi gặp nguy hiểm, khó khăn, thử thách, phản ứng bản năng của chúng ta là trốn chạy. Tuy nhiên, việc trốn chạy chỉ giúp giảm bớt lo lắng một cách tạm thời. Nỗi sợ hãi sẽ quay trở lại, có thể dưới một hình thức khác. Cho đến khi bạn chấp nhận đối đầu với khó khăn, thử thách đó.
4. “Thay vì tự cảm thấy chán nản, lo lắng, xấu hổ, cô đơn, hãy tự hỏi bản thân: “Tôi nên làm gì để vượt qua những cảm xúc này?”
Để sớm thoát khỏi các vấn đề, bạn cần tìm cách tháo gỡ nó thay vì cứ mãi chìm đắm trong những cảm xúc lo lắng, căng thẳng.
5. “Mọi chuyện sẽ qua”
Khi tai họa đổ ập lên đầu, bạn sẽ thấy kiệt sức, tê liệt, chán nản hoặc xấu hổ. Bạn sẽ có xu hướng căng thẳng, lo lắng và muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên, sau khi vượt qua được vấn đề đó, bạn lại thấy mọi thứ nhẹ như không. Vì vậy, giữa lúc này, hãy tự nhủ rằng: “Mọi chuyện rồi sẽ qua thôi.” Bạn có quyền đối mặt với những khó khăn, thử thách theo cách riêng của bạn. Và những người vượt qua được khó khăn, thử thách sẽ là những người vững vàng và mạnh mẽ nhất.
6. “Dù cuộc sống có khó khăn thế nào, bạn cũng có thể tìm thấy một tia sáng hy vọng”
Khi gặp khó khăn, thử thách, tất nhiên hầu hết trong chúng ta đều sẽ cảm thấy lo lắng và mất bình tĩnh. Nhưng giữa lúc này, bạn chớ nên bỏ cuộc. Bạn vẫn có thể tìm thấy một tia sáng hy vọng để có thể sớm vượt qua khó khăn, thử thách. Nhìn đủ kỹ, suy nghĩ đủ thấu đáo, bạn sẽ tìm thấy tia sáng hy vọng đó.
Quỳnh Trang/Theo Tinybudha