Những đặc điểm của người đàn ông bản lĩnh

Có một tác gia cho rằng người có bản lĩnh phải là người khoan dung độ lượng có trách nhiệm; không tính toán so đo; nói được làm được, có kế hoạch không bốc đồng; làm người khiêm tốn, xử thế hào phóng, không lừa gạt người khác, gia đình hào thuận, hôn nhân hạnh phúc. Quy nạp lại thì đàn ông có bản lĩnh nên có những đặc điểm sau.
1. Dụng tâm
Họ có mục tiêu, không dễ từ bỏ, chỉ cần ngắm chuẩn việc đáng làm sẽ tập trung toàn bộ sức lực, đầu tư toàn bộ nhân lực, vật lực đi hiện thực hóa nó.
Họ thường là những người trải nghiệm nhiều, có những kiến giải riêng độc đáo. Họ có thể dễ dàng nắm bắt được cơ hội từ trong những hiện tượng phức tạp, loại bỏ đi những cản trở, tích cực triển khai hoạt động, nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu.
Tiểu tiết quyết định thành bại. Dù chỉ là một chuyện vô cùng con con, họ cũng làm đến nơi đến chốn, có đầu có đuôi, không buông con bỏ chợ.
Nhà hàng xóm có hai cậu con trai, mỗi lần cậu con trai nhỏ đi chặt củi, người cha lại nói với anh lớn: “Con xem em con kìa, lần nào chặt củi xong cũng xếp rất gọn gàng, dọn dẹp sạch sẽ ngăn nắp.”
Người con trai nhỏ làm việc dụng tâm, chuyên chú, sau này có cuộc sống mỹ mãn hơn các anh chị trong họ.
2. Dũng cảm
Trong từ điển của đàn ông bản lĩnh, “phấn đấu” là hai từ không thể thiếu, họ dám xông pha dám làm dám chịu.
Nghĩ tới rồi là sẽ không do dự, sẽ không “trước sợ sói, sau sợ hổ”, họ mang trong mình tinh thần “tên bắn ra rồi là không thu lại được”, gặp khó khăn cũng không nề hà.
Hai hòa thượng già chơi với nhau, một người giàu một người nghèo. Họ nói với nhau là sẽ đi xuống phía nam, sau đó, hòa thượng nghèo đi miền nam về rồi mà hòa thượng giàu vẫn còn chưa chuẩn bị xong đồ đạc mang theo.
Một khi đã nhắm chuyện gì, đàn ông bản lĩnh sẽ bỏ ngoài tai mọi lời bàn tán, có những hành động nhất định trước đã.
Là “người đầu tiên ăn cua” tuy có tiềm ẩn nguy cơ, nhưng có dám xông lên phía trước thì mới giành được cơ hội ngon nghẻ nhất, mới chiếm lĩnh được thị trường. Nhiều khi, họ phải bỏ ra những nỗ lực mà người bình thường không thể tưởng tượng được, ngay cả khi những nỗ lực ấy không nhất định thu lại được hồi đáp.
Họ vĩnh viễn không bao giờ từ bỏ, họ biến cái giá mình phải trả và những trải nghiệm cuộc đời thành kho báu của mình, thất bại rồi thì làm lại từ đầu, cùng lắm là có thêm kinh nghiệm thôi chứ cũng chẳng có gì to tát.
3. Có trách nhiệm
Họ yêu học hỏi, giỏi học tập, không ngừng tìm kiếm cách để phá vỡ và đột phá cái giới hạn của mình. Có kĩ năng chuyên môn, làm việc nghiêm túc, có trách nhiệm, dám kiên trì.
Họ biết cách hoàn thiện bản thân. Họ thích thách thức, không hài lòng với hiện tại, không bảo thủ, họ trải qua mỗi ngày đều rất phong phú. Họ biết rằng “không thành được nhà chuyên môn trong ngành sẽ không bao giờ có thể thành người đứng đầu ngành”, không ngừng nghiên cứu sâu khiến sự nghiệp của họ có những bước tiến vô cùng lớn lao.
Họ yêu người nhà, đây là nguồn động lực lớn nhất với họ. Đàn ông bản lĩnh sẽ bỏ ra vì người nhà, người không quan tâm tới nhà cửa sẽ chẳng bao giờ có thể xử lý tốt các mối quan hệ cá nhân.
Người không chăm sóc tốt cho gia đình của mình sẽ không thể có sự phát triển tích cực trong sự nghiệp. Có tình yêu thương, cuộc sống mới ngập tràn hạnh phúc và động lực, cuộc đời mới rực rỡ và nhiều sắc màu hơn.
Họ có một tâm thái tốt, dám chịu khổ, không phàn nàn, oán than. Họ dám chịu thiệt để người khác được lợi ích, khoan dung hào phóng, không tính toán được mất nhất thời.
Đại trượng phu biết co biết duỗi. Gặp vấn đề, sẽ bình tĩnh dùng lý trí xử lý, việc đầu tiên họ nghĩ tới là làm sao để giải quyết vấn đề chứ không phải là nổi giận, đổ lỗi, tự chuốc phiền não cho mình.
Tính khí có mối quan hệ rất mật thiết với sự nghiệp, nóng nảy, nóng vội sẽ chẳng thể nên được nghiệp lớn. Đàn ông khi đã có trách nhiệm rồi thì cái sĩ diện của họ cũng nhỏ lắm, tính tình cũng sẽ ôn hòa hơn.
4. Biết kính sợ
Họ biết muốn làm việc phải làm người cho tròn cái đã. Làm việc cũng không thể đơn phương độc mã, hợp tác mới có thể cả hai bên cùng thắng.
Họ đối xử chân thành với đối tác hợp tác, họ hiểu rằng tôn trọng người khác là tôn trọng chính mình. Người như vậy tự nhiên khoác được lên mình chiếc áo tầm ảnh hưởng, người xung quanh tự nhiên cũng chịu tác động của anh ta, sẵn sàng về “team” của họ.
Trong cuộc sống, họ sống quang minh chính đại, tuân thủ pháp luật phép tắc, biết cái gì nên làm cái gì không nên làm.
5. Có lòng biết ơn
Họ biết ơn những người từng giúp mình, biết ơn cuộc sống, biết ơn người nhà, biết ơn những quý nhân gặp được trong sự nghiệp. Người không biết cảm ơn sẽ không thể có được sự tín nhiệm và trợ giúp của người khác.
Họ còn là người sống có nguyên tắc. Vấn đề thông thường không tính toán, vấn đề mang tính nguyên tắc sẽ không nhượng bộ. Họ cũng giỏi tự suy ngẫm về bản thân, giỏi tổng kết kinh nghiệm của bản thân và từ cả người khác, không ngừng chỉnh sửa hành vi thói quen của mình.
Có người cho rằng, bản lĩnh lớn nhất của một người đàn ông tài giỏi nên là biết làm người, biết làm việc, tuân thủ pháp luật, biết nghĩ cho người khác, có vậy mới được nhiều người yêu mến.
Người đàn ông bản lĩnh trong mắt xã hội có thể là khả năng làm việc giỏi giang, có thể là biết kiếm tiền, cuộc sống sung sướng, thậm chí là lấy được vợ đẹp.
Những năm gần đây, hiện tượng “nhìn vào túi tiền” xuất hiện, đàn ông có nhiều phụ nữ đẹp vây quanh là đã được xem là “có bản lĩnh”, hay những người có vấn đề về phẩm chất đạo đức, làm ra những việc trái pháp luật, bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được mục đích, những người như vậy, dù giàu có cũng sẽ chẳng được coi là người bản lĩnh, liệu họ sẽ nhận được sự tôn trọng từ ai?
Người thực sự có bản lĩnh, là người cố gắng hết sức không làm ra những chuyện khiến người khác phải coi thường, khinh khỉnh, có như vậy mới thắng được sự tôn trọng và yêu mến của mọi người.