Những điều chưa biết về tháp nghiêng Pisa

Tháp nghiêng Pisa là một trong những công trình kiến trúc gây ấn tượng nhất thế giới. Nếu đã nhìn thấy một lần thì chắc chắn bạn không thể nào quên được.
Tuy nhiên, đằng sau đó là cả một bề dày lịch sử với những câu chuyện có từ vài thế kỷ trước, cho đến những yếu tố bất ngờ về mặt tính toán của các kiến trúc sư, cũng như những điều đặc biệt về kết cấu của tháp.
Sau đây là 05 điều có thể bạn chưa biết về Pisa, ngọn tháp nghiêng nổi tiếng nhất thế giới.
1. Xây tháp để… “thể hiện”
Các công trình kiến trúc tại Piazza dei Miracoli nhằm thể hiện sự phồn vinh của Pisa lúc bấy giờ.
Thế kỷ 12 đánh dấu sự phát triển cực thịnh của Pisa, lúc này là một vương quốc độc lập trước khi nước Ý thống nhất. Với sự phát triển về tất cả các mặt như chính trị, kinh tế… chính quyền Pisa bèn nghĩ đến việc cho xây dựng một quảng trường hoành tráng với các công trình kiến trúc đồ sộ để khoa trương sự phồn thịnh của mình.
Tháp Pisa (chưa nghiêng) là một trong những công trình được xây nên nhằm chứng tỏ sự phồn thịnh của thành Pisa lúc bấy giờ!
2. Tháp nghiêng không hẳn đã nghiêng từ đầu
Ngày nay, tháp Pisa có biên độ nghiêng là 5,5º.
Tên thành phố Pisa xuất phát từ một từ Hy Lạp cổ có nghĩa là vùng đất đầm lầy. Tuy nhiên, các kiến trúc sư có lẽ đã không chú ý đến điều đó. Bằng chứng là khi cho xây dựng một ngọn tháp cao như tháp Pisa, họ đã không tính toán kỹ ở phần nền móng công trình: móng quá nông mà lại quá nặng!
Khi xây đến tầng thứ hai, tháp bắt đầu có dấu hiệu lún. Không thể đập bỏ xây lại, lúc này những người thợ phải thiết kế các cột ở mạn Nam ngọn tháp cao hơn so với mạn Bắc để tháp trông có vẻ cân bằng.
3. Không phải là ngọn tháp duy nhất bị nghiêng
Đây không phải là tháp duy nhất bị nghiêng ở Pisa, nhưng chắc chắn là ngọn tháp nghiêng nổi tiếng nhất thế giới.
Với đặc tính đất của vùng này, chắc chắn tháp nghiêng Pisa không phải là ngọn tháp duy nhất… bị nghiêng. Bên cạnh nó còn có hai ngọn tháp khác ở Borgo Stretto, tháp chuông hình bát giác của nhà thờ St. Nicola, tháp chuông nhà thờ St.Michele dei Scalzi…
Tất nhiên những ngọn tháp này đều không nổi tiếng như tháp nghiêng Pisa, mặc dù tất cả đều… nghiêng như nhau!
4. Tháp nghiêng về nhiều hướng
Tháp không chỉ nghiêng về một hướng mà là… nhiều hướng khác nhau.
Điều thú vị là tháp nghiêng Pisa không phải nghỉ nghiêng hẳn về một phía, mà nó liên tục nghiêng về nhiều phía khác nhau.
Sau khi được tái khởi công vào thế kỷ 13, các kiến trúc sư tìm cách để khiến tháp quay trở lại vị trí cân bằng. Tuy nhiên mọi nỗ lực của họ chỉ khiến tháp tiếp tục… nghiêng về một hướng khác so với bạn đầu!
5. Chuông tháp chưa từng được ngân lên từ cách đây một thế kỷ
Với sức nặng của mình, bảy cái chuông nếu được ngân lên sẽ có thể khiến tháp bị nghiêng thêm nữa.
Trên đỉnh tháp là bảy cái chuông lớn, với tông điệu tương ứng với bảy nốt nhạc cơ bản. Chuông lớn nhất có khối lượng lên tới gần 4.000 tấn. Kể từ thế kỷ 20, bảy cái chuông này chưa từng được ngân lên.
Lý do hết sức đơn giản: Các nhà khoa học và kiến trúc sư lo sợ rằng độ rung lắc của nó sẽ khiến tháp tiếp tục bị nghiêng thêm nữa.
Thu Hà-t.h